คำถามคำตอบ

ออแพร์สามารถเดินทางได้เร็วที่สุดเมื่อไร จะทำอย่างไรถ้าออแพร์มีปัญหากับโฮสแฟมิลี่ ลองอ่านคำถามคำตอบเหล่านี้ หรือถ้าคุณยังมีข้อสงสัยเพิ่มเติมติดต่อเราได้ทันที เพราะเรามีคำตอบทั้งหมดให้คุณ

ความแตกต่างระหว่าง ออแพร์และแนนนี่ คืออะไร?

หลังจากสมัครโครงการแล้วใช้ระยะเวลานานแค่ไหนจึงจะได้เดินทางเป็นออแพร์ที่ประเทศอเมริกา?

ออแพร์สามารถเลือกรัฐได้หรือไม่?

ออแพร์คืออะไร?

รับสมัครออแพร์ผู้ชายหรือไม่?

ถ้าออแพร์มีโฮสแฟมิลี่ที่อเมริกาอยู่แล้ว จะมีขั้นตอนอย่างไร?

ออแพร์สามารถขอเปลี่ยนโฮสแฟมิลี่ได้หรือไม่ถ้าหากว่าออแพร์และโฮสแฟมิลี่เข้ากันไม่ได้?

ออแพร์ต้องมีประสบการณ์ดูแลเด็กมากน้อยแค่ไหน?

ออแพร์จะมีโฮกาสเจอเพื่อนใหม่ ได้อย่างไร?

ถ้ายังไม่มีใบขับขี่ สามารถสมัครโครงการออแพร์ได้หรือไหม?

ออแพร์มีโอกาสได้เรียนเพิ่มเติมหรือไม่?

ความแตกต่างระหว่าง ออแพร์และแนนนี่ คืออะไร?

ในหลายๆประเทศ จะให้ความหมายของแนนนี่และออแพร์คือ พี่เลี้ยงเด็ก แต่อย่างไรก็ตาม คำว่าแนนนี่และออแพร์มีความหมายต่างกันเล็กน้อย ออแพร์เป็นคำศัพท์ภาษาฝรั่งเศษ ความหมายคือเท่ากับ ความหมายของออแพร์ตามความเป็นจริงคือ ลูกจ้างที่โฮสแฟมิลี่จ้างมาให้ทำงานในบ้านของพวกเขา  โดยปกติแล้วออแพร์เป็นคนที่มาจากประเทศอื่น โดยทั้งออแพร์และโฮสแฟมิลี่จะเป็นคนที่มีความสนใจในการเรียนรู้วัฒนธรรมของซึ่งกันและกัน รวมไปถึงเรียนรู้การใช้ชีวิตร่วมกันและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ออแพร์จะต้องเป็นคนที่มีประสบการณ์การเลี้ยงเด็ก แต่ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์เลี้ยงเด็กที่มาจาก เนอสเซอรี่ หรือโรงเรียนอนุบาลเท่านั้น ออแพร์สามารถเอาประสบการณ์จากการเลี้ยงหลาน เด็กข้างบ้านมาใช้ได้เช่นกัน แต่แนนนี่นั้นจะเป็นคนที่เรียนรู้และฝึกการเลี้ยงเด็กมาโดยตรงและอาจจะมีประสบการณ์จากการเป็นครูพี่เลี้ยงที่เนอสเซอรี่มาก่อน แนนนี่ไม่จำเป็นต้องอาศัยอยู่ในบ้านเดียวกันกับโฮสแฟมีลี่ และโดยส่วนใหญ่จะต้องรับผิดชอบเรื่องงานบ้านมากกว่าออแพร์ตามกฏระเบียบของวีซ่าในประเทศสหรัฐอเมริกา ออแพร์ต้องเป็นบุคคลที่มีอายุระหว่าง 18-26 ปี ในขณะที่แนนนี่จะเป็นบุคคลที่มีอายุระหว่าง 20-60 ปี  โดยทั่วไปแล้วแนนนี่จะรับจ้างเลี้ยงเด็กเป็นอาชีพ ในขณะที่ออแพร์อยากได้ประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างประเทศและเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมเพิ่มเติมก่อนที่จะตัดสินใจศึกษาต่อหรือทำงานจริง

กลับสู่ด้านบน

หลังจากสมัครโครงการแล้วใช้ระยะเวลานานแค่ไหนจึงจะได้เดินทางเป็นออแพร์ที่ประเทศอเมริกา?

ตามหลักจะใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน เพื่อทางบริษัทจะได้หาโฮสแฟมิลี่ที่เหมาะสมกับออแพร์มากที่สุด  ถ้าออแพร์ต้องการเดินทางเร็วที่สุด ออแพร์สามารถทำใบสมัครออนไลน์ไว้ก่อนและส่งเอกสารให้กับทางบริษัทให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยควรทำใบสมัครออนไลน์ไว้ล่วงหน้าอย่างน้อย 6เดือน ก่อนวันที่ตั้งใจจะเดินทางจริง

กลับสู่ด้านบน

ออแพร์สามารถเลือกรัฐได้หรือไม่?

ออแพร์ไม่สามารถเลือกรัฐได้ เนื่องจากทีมจับคู่ในประเทศสหรัฐอเมริกาของเรา พยายามที่จะจับคู่ที่ดีที่สุดให้ออแพร์และโฮสแฟมิลี่ เราไม่สามารถที่จะการันตีได้ว่าออแพร์จะได้รัฐไหน แต่เราเชื่อว่าออแพร์จะได้โฮสแฟมิลี่ที่เหมาะสมที่สุดและทุกรัฐของเราส่วนใหญ่จะมีออแพร์อยู่ใกล้บ้านคุณ

กลับสู่ด้านบน

ออแพร์คืออะไร

คำว่าออแพร์เป็นภาษาฝรั่งเศส แปลว่าเป็น เป็นคู่ หรือ เท่ากับ ในฐานะออแพร์น้องๆจะได้รับการต้อนรับจากโฮสแฟมิลี่ชาวอเมริกันให้พักอาศัยอยู่ร่วมบ้านด้วยกันกับพวกเขา โดยออแพร์มีหน้าที่หลักคือช่วยเหลือโฮสแฟมิลี่ดูแลเด็กๆ พร้อมทั้งได้มีโอกาสเรียนรู้และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับโฮสแฟมิลี่  ออแพร์มีชั่วโมงทำงานประมาณ 45 ชั่วโมงต่ออาทิตย์ หน้าที่ของออแพร์คือการดูแลเด็กๆ ในทุกๆ เรื่อง เช่น แต่งตัวให้เด็กๆก่อนไปโรงเรียน รวมไปถึงเตรียมอาหารเช้า ขับรถพาเด็กๆไปโรงเรียนหรือไปทำกิจกรรมหลังโรงเรียนเลิก พาไปสนามเด็กเล็ก ช่วยสอนการบ้าน และอ่านหนังสือให้พวกเขาฟังก่อนนอน แต่อย่างไรก็ตามออแพร์จะต้องเข้าใจว่าครอบครัวแต่ละครอบครัวมีความแตกต่าง 

กลับสู่ด้านบน 

รับสมัครออแพร์ผู้ชายหรือไม่

บริษัทคัลเจอรัลแคร์ออแพร์ประเทศไทยเริ่มเปิดรับสมัครออแพร์ผู้ชายแล้วค่ะ

กลับสู่ด้านบน 

ถ้าออแพร์มีโฮสแฟมิลี่ที่อเมริกาอยู่แล้ว จะมีขั้นตอนอย่างไร

ถึงแม้ว่าออแพร์มีโฮสแฟมิลี่ที่อเมริกาอยู่แล้ว กฎหมายของประเทศอเมริกามีข้อบังคับให้ขอวีซ่าออแพร์อย่างเป็นทางการซึ่งสามารถดำเนินการผ่านบริษัทคัลเจอรัลแคร์ได้  ดังนั้นโฮสแฟมิลี่สามารถติดต่อกับบริษัทที่ประเทศอเมริกาได้เลยทันทีและเจ้าหน้าที่ที่อเมริกาจะให้คำแนะนำโฮสแฟมิลี่ในการสมัครเข้าร่วมโครงการออแพร์โดยละเอียด

กลับสู่ด้านบน

ออแพร์สามารถขอเปลี่ยนโฮสแฟมิลี่ได้หรือไม่ถ้าหากว่าออแพร์และโฮสแฟมิลี่เข้ากันไม่ได้

สิ่งที่เราคำนึงถึงมากเป็นอันดับหนึ่งของโครงการออแพร์คือการที่ออแพร์และโฮสแฟมิลี่สามารถมีช่วงเวลาที่ดีที่สุดด้วยกันตลอดระยะเวลาโครงการ และออแพร์ควรที่จะใช้เวลาทำความรู้จักกับโฮสแฟมิลี่ด้วย แต่อย่างไรก็ตามปัญหาความขัดแย้งระหว่างโฮสแฟมิลี่และออแพร์อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นหากเกิดปัญหาขึ้นมาจริงๆ บริษัทคัลเจอรัลแคร์ออแพร์สัญญาว่าจะดูแลช่วยเหลือเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดให้กับทั้งสองฝ่าย

กลับสู่ด้านบน 

ออแพร์ต้องมีประสบการณ์ดูแลเด็กมากน้อยแค่ไหน

ออแพร์ควรจะมีประสบการณ์ดูแลเด็กอย่างน้อย 200 ชั่วโมง ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ผ่านมานับตั้งแต่ที่ออแพร์อายุ15 ปีขึ้นมาจนกระทั่งถึงวันเดินทาง แต่อย่างไรก็ตามประสบการณ์ยิ่งเยอะมากเท่าไหร่ยิ่งทำให้ออแพร์มีความมั่นใจและมีโอกาสได้คุยกับโฮสแฟมิลี่มากขึ้นเท่านั้น เพราะฉะนั้นบริษัทแนะนำให้เก็บประสบการณ์ดูแลเด็กที่หลากหลาย เช่นมีทั้งประสบการณ์จากสถาบัน เนอสเซอรรี่ และจากญาติของออแพร์เอง ประสบการณ์ดูแลเด็กถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดที่โฮสแฟมิลี่มองหาจากออแพร์ ดังนั้นบริษัทฯ จึงแนะนำว่าออแพร์ควรจะมีประสบการณ์ดูแลเด็กมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ก่อนที่จะเดินทาง

กลับสู่ด้านบน 

ออแพร์จะมีโอกาสเจอเพื่อนใหม่ ได้อย่างไร

ออแพร์มีโอกาสที่ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆได้หลายทาง เริ่มต้นที่โรงเรียนฝึกอบรมออแพร์ในช่วง 5 วันแรกที่ไปถึงอเมริกา โรงเรียนฝึกอบรมออแพร์ที่นิวยอร์กออแพร์จะมีโอกาสพบเจอกับเพื่อนออแพร์จากทั่วโลก ต่อมาออแพร์จะมีโอกาสพบเจอเพื่อนออแพร์ที่อยู่บ้านใกล้เคียงกับเราในวันนัดพบเป็นประจำทุกเดือน (monthly Au Pair meeting) ซึ่งจะถูกจัดขึ้นโดยที่ปรึกษาท้องถิ่นในเขตใกล้บ้านออแพร์เอง รวมทั้งเมื่อออแพร์ไปเรียนที่วิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัยท้องถิ่น ออแพร์ก็ยังสามารถได้เจอกับเพื่อนใหม่ๆ ชาวอเมริกันอีกด้วย และที่สำคัญโฮสแฟมิลี่ก็จะช่วยแนะนำเพื่อนใหม่ๆ ให้กับออแพร์

กลับสู่ด้านบน 

ถ้ายังไม่มีใบขับขี่ สามารถสมัครโครงการออแพร์ได้หรือไหม?

ถ้าน้องยังไม่มีใบขับขี่สามารถสมัครโครงการออแพร์ก่อนได้ และทำไปสอบใบขับขี่ไทยให้ได้ก่อนที่จะออนไลน์ ตามกฎข้อบังคับของโครงการออแพร์ ออแพร์ทุกคนจะต้องมีใบขับขี่ที่มีอายุก่อนที่จะออนไลน์เพื่อเลือกหาโฮสแฟมิลี่ เราจะไม่สามารถอนุมัติให้ ออแพร์ออนไลน์ได้จนกว่าออแพร์จะมีใบขับขี่ ในขณะที่รอทำใบขับขี่ ออแพร์สามารถทำใบสมัครออนไลน์ให้เสร็จ 100% ก่อนได้ และส่งเอกสารอื่นๆก่อนและทันที่ที่ออแพร์ได้ใบขับขี่ ทางบริษัทสามารถอนุญาติให้ออแพร์ออนไลน์เพื่อจับคู่กับโฮสแฟมิลี่ของเราได้ทันที

กลับสู่ด้านบน 

ออแพร์มีโอกาสได้เรียนเพิ่มเติมหรือไม่?

ตามกฎของโครงการออแพร์ที่ถูกกำหนดโดยรัฐบาลของประเทศสหรัฐอเมริกา ออแพร์จะต้องลงทะเบียนเรียนในช่วงเวลาหนึ่งปีที่เป็นออแพร์ในประเทศอเมริกา ซึ่งการเข้าเรียนนี้ออแพร์จะมีโอกาสได้พบปะผู้คนและเพื่อนใหม่มากมาย และยังมีโอกาสได้เรียนเพิ่มเติมเพื่อเอามาเป็นประโยชน์ในหน้าที่การงานของออแพร์เอง ออแพร์สามารถลงเรียนวิชาอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นด้านคอมพิวเตอร์ เรียนภาษาที่สอง หรือเรียนรู้เรื่องการเลี้ยงเด็กเพิ่มเติม

กลับสู่ด้านบน